Các loại bệnh tiểu đường | Thông tin chi tiết về các loại tiểu đường

154
Các loại bệnh tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ tương đối lớn ở Việt Nam. Bệnh này rất nguy hiểm nếu k phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ bị tử vong do các biến chứng gây ra. Các loại bệnh tiểu đường sẽ có nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng khác nhau.

Bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với trung tâm tieuduong.asia– một đơn vị chăm sóc sức khỏe chất lượng uy tín hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam.

Các loại bệnh tiểu đường

Các loại bệnh tiểu đường có thể bị mắc từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những đặc thù. Có 3 loại bệnh tiểu đường phổ biến:

  • Tiểu đường tuýp 1
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Tiểu đường thai kỳ

Các loại bệnh tiểu đường

Xem thêm: Biến chứng tiểu đường tuýp 1 | Mức độ nguy hiểm của các biến chứng

Bệnh tiểu đường tuýp 1:

Còn được gọi là tiểu đường vị thành niên (type 1 diabetes). Loại này xảy ra khi cơ thể (tuyến tụy) không sản xuất được hoặc đủ insulin . Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phụ thuộc vào insulin. Có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để sống.

Nếu không có insulin, glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Ở tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng của người bệnh.

Tiểu đường tuýp 2:

Trước khi tìm hiểu bênh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể xem thêm kiến thức cơ bản biến chứng tiểu đường để hiểu rõ hơn về loại bệnh này.

Tiểu đường tuýp 2: Bệnh đái tháo đường tuýp 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin, không giống như tuýp 1. Các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước nữa. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường. Thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30. Thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng. Hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim. Tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài; bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng kín do nhiễm nấm âm hộ; bệnh nhân nam bị liệt dương…

 Tham khảo thêm: Bệnh tiểu đường type 2 | Các dấu hiệu bạn không nên bỏ qua

Các loại bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ

Loại này xảy ra ở phụ nữ khi mang thai. Khi cơ thể có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường hết sau khi sinh.

Theo thống kê cứ 7 phụ nữ mang thai lại có 1 người gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, tiểu đường thai kỳ còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

Thai phụ nếu bị tiểu đường có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, thai lưu, sinh non. Tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, mổ lấy thai. Về lâu dài, các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ khiến tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng liên quan.

Ở trên là thông tin về các loại bệnh tiểu đường. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn có cách phòng tránh bệnh tiểu đường. Tại trang website beehd.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lại phản hồi bình luận dưới bài viết.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức bệnh tiểu đường khác để có thêm thông tin hữu ích cho bản thân.

Trân trọng cảm ơn!

Blog Tiểu Đường: Nguyễn Khoa

Websitehttps://tieuduong.asia

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...