Viêm mũi dị ứng máy lạnh là tình trạng dị ứng xảy ra khi mũi của người mắc bệnh tiếp xúc với luồng khí làm lạnh từ máy điều hòa nhiệt độ. Chứng viêm mũi dị ứng máy lạnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mắc phải triệu chứng này, nhất là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, người bị viêm mũi dị ứng máy lạnh thường không thể dùng máy lạnh để tránh nóng.

Viêm mũi dị ứng máy lạnh
Viêm mũi dị ứng máy lạnh

Nguồn gốc của viêm mũi dị ứng máy lạnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng máy lạnh, bao gồm:

 • Máy điều hòa nhiệt độ thường phả ra luồng khí lạnh, khô làm cho niêm mạc mũi bị co lại. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Ngoài ra nếu máy điều hòa không được vệ sinh sạch sẽ, luồng khí làm mát của nó sẽ phát tán vi khuẩn, bụi bẩn… làm tăng nguy cơ dị ứng của người hít phải nó.
 • Máy điều hòa thường được lắp đặt trong phòng kín, vốn là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, góp phần làm trầm trọng thêm chứng viêm mũi.
 • Thường xuyên sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng máy lạnh

Chứng viêm mũi dị ứng máy lạnh thường có những triệu chứng điển hình như sau mỗi khi ngồi máy lạnh:

 • Sổ mũi, hắt hơi liên tục. Triệu chứng càng xảy ra rõ rệt hơn khi chuyển từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp hơn.
 • Khó thở, chảy nước mũi, nhất là khi nằm xuống hoặc ngồi dậy. Tùy vào mức độ năng nhẹ của từng người mà lượng dịch mũi tiết ra sẽ nhiều hơn hay ít hơn.
 • Chóp mũi đỏ, ngứa ngáy khó chịu, hay thậm chí cảm thấy đau mũi nếu bệnh trở nặng. Nếu không được khắc phục, chữa trị thì về lâu dài có thể dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính.
 • Ho nhiều, đau họng.

Viêm mũi dị ứng máy lạnh có nguy hiểm hay không?

Nhiều người bệnh có tâm lý chủ quan khi cho rằng bệnh viêm mũi máy lạnh không nghiêm trọng. Dù các triệu chứng của bệnh này có thể không quá trầm trọng cũng như người mắc phải có thể khắc phục nhanh chóng bằng cách tắt máy lạnh hay di chuyển sang khu vực không có máy lạnh. Nhưng do bệnh dễ dàng tái phát bất cứ khi nào người bệnh ở trong môi trường có máy lạnh, gây bất tiện cho người bệnh cũng như những người xung quanh, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

Ngoài ra nếu bệnh viêm mũi dị ứng máy lạnh không được quan tâm, hạn chế và điều trị kịp thời thì nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiệm trọng hơn, dễ dàng mắc thêm các bệnh tai mũi họng như viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa… Nếu tình trạng bệnh kéo dài thì nó còn có thể dẫn đến tình trạng bệnh mãn tính.

Biện pháp hạn chế, khắc phục và chữa trị viêm mũi dị ứng do máy lạnh

Không để nhiệt độ máy lạnh quá thấp, tốt nhất là nên duy trì ở nhiệt độ từ 28 độ C trở lên.

 • Thường xuyên vệ sinh phòng có điều hòa nhiệt độ để loại bỏ vi khuẩn, bụi bặm… Vệ sinh máy lạnh định kỳ.
 • Không cho chó, mèo ngủ chung giường. Không nên đặt các loại hoa ra phấn, thú nhồi bông cũng như các nguồn có thể gây dị ứng khác trong phòng ngủ có máy lạnh.
 • Điểu chỉnh máy lạnh sao cho luồng gió làm mát từ máy lạnh không thổi trực tiếp vào người mình.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, đầy đủ chất dinh dưỡng. Uống đủ nước mỗi ngày.
 • Khi phát hiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng máy lạnh, nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng máy lạnh cũng như cách phòng ngừa. Dù không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng chúng ta tuyệt đối không thể coi thường khả năng dẫn đến biến chứng của viêm mũi dị ứng máy lạnh.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được phần nào về viêm mũi dị ứng máy lạnh, cũng như biết được biện pháp đúng đắn để ngăn ngừa và chữa trị căn bệnh này.

Tham khảo thêm tại https://healthbeautycare.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *