Cấu tạo da chó | Yếu tố phụ thuộc vào cấu tạo da chó

176

Cấu tạo da chó gồm nhiều thành phần quan trọng cấu tạo nên. Trong đó, có một số thành phần chủ yếu như nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, tuyến thơm, mao quản, đầu mút thần kinh. Từ da đi ra những bó lông, cùng chung một bao lông. Mỗi bó riêng biệt có 3 (hay nhiều hơn) lông dài và to, 6 – 12 lông nhỏ và mềm, tất cả tạo thành lớp che phủ dầy và ấm cho chó về mùa đông, nhưng cũng thật sự phiền toái cho chúng khi mùa hè đến.

Yếu tố phụ thuộc vào cấu tạo da chó

Các cấu tạo da chó hoạt động bình thương, khỏe mạnh là yếu tố tạo nên cơ thể hoạt động bình thương. Da chó khỏe mạnh quyết định tới các yếu tố liên quan như:

Lông

Lông là cấu trúc không có sự sống, được tạo bởi phần nang lông. Bên ngoài sợi lông là lớp keratin đã hoá sừng, trong tuỷ là keratin lỏng lẻo. Nang được bao bọc bởi nhu mô liên kết thuộc lớp hạ bì.

Xem thêm: Viêm da do nấm RingWorm | Con đường truyền bệnh nấm RingWorm

Cấu tạo da chó

Tuyến bã nhờn

Vị trí thường nằm giữa chân lông và cơ dựng lông, có vai trò tiết ra chất làm mềm da và lông, ức chế vi khuẩn phát triển.

Tuyến mồ hôi

Vị trí nằm sâu trong lớp chân bì. Tuyến mồ hôi là những tuyến ống. Tùy theo
tính chất của chất tiết mà tuyến mồ hôi được phân thành hai loại:

  • Loại tiết dịch đậm đặc: có nhiều hạt protid và có mùi riêng biệt đối với từng
    loài, có khi với từng cá thể.
  • Loại tiết dịch loãng: không mùi, thường có ở những vùng lông ít hay không có lông.
Tuyến sữa

Là loại tuyến mồ hôi biến đổi để thích ứng với chức phận tạo sữa, tuyến này chỉ thấy trên thú cái, tuyến sữa là một khối tròn dẹp nằm trong hạ bì đẩy da phồng lên.
Trên đây là các kiến thức về cấu tạo da chó bổ sung thêm cho bài trước. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn đọc. Tại website của PetHealth bạn có thể tìm thêm các thông tin tương tự cùng chủ để khác.

Qua bài viết trên chúng ta thấy được rằng da chó được cấu tạo từ nhiều thành phần, tuy nhiên các nang lông và các tuyến dưới da là thành phần vô cùng quan trọng.

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...