Cấu Tạo Da Của Chó là một dạng liên kết được tạo thành từ các lớp tế bào, tuyến nhờn, mạch máu, dây thần kinh…Chúng ta, rất nhiều người yêu thích loài động vật thông minh và nổi tiếng trung thành này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cơ thể chúng có cấu tạo thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cấu Tạo Da Của Chó | 3 lớp chính

Cấu tạo da được tạo thành từ các lớp tế bào, tuyến nhờn, mạch máu, dây thần kinh và các nang tóc sản xuất sợi lông. Da có 3 lớp chính: Lớp biểu bì (hay lớp ngoài cùng), lớp trung bì và lớp hạ bì. Phần quan trọng khác của da bao gồm phần phụ da – như lông và móng vuốt, các cơ dưới da và mỡ.

Lớp biểu bì | Lớp ngoài cùng trên da

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Nó bảo về da khỏi tác động bên ngoài và chất lạ. Lớp biểu bì bao gồm tế bào sừng Keratinocytes, Melanocytes, các tế bào Langerhans và các tế bào Merkel. Mỗi một tế bào đều có chức năng đặc biệt.

Lớp biều bì khác nhau về độ dày, khu vực tiếp xúc môi trường nhiều hơn. Khu vực đầu và lưng có lớp biểu bì dày hơn so với các khu vực như nách và bụng. Khi tế bào bên ngoài sừng hóa chết, tế bào khác trưởng thành hơn sẽ tiến tới thay thế chúng. Vì vậy, khi vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy nhỏ trắng bong ra như phấn trắng. Đó chính là tế bào lớp ngoài cùng của da đã chết và hóa sừng bong ra.

Lớp bì | Lớp trung bì cấu tạo da của chó

Đây là lớp da nằm dưới lớp biểu bì và kết nối các lớp biểu bì với lớp hạ bì bên. Nó cũng phục vụ như một hàng rào bảo vệ giữa lớp biểu bì và hạ bì. Một số bệnh về da, trong đó có một số bệnh tự miễn, có thể làm hỏng lớp trung bì của da.

Xem thêm: Cấu tạo da chó | Yếu tố phụ thuộc vào cấu tạo da chó

Lớp hạ bì trên da

Lớp hạ bì hỗ trợ và nuôi dưỡng lớp biểu bì và các phần phụ của da. Các mạch máu cung cấp biểu bì với chất dinh dưỡng nằm ở lớp hạ bì. Các mạch máu cũng điều chỉnh da và nhiệt độ cơ thể. Dây thần kinh cảm giác cũng nằm ở lớp hạ bì và nang lông. Làn da của chó có phản ứng với những cảm giác đau, ngứa, nóng và lạnh.

Các lớp hạ bì tiết ra các Protein collagen, elastin cung cấp và hỗ trợ tính đàn hồi của da. Ngoài ra còn có tế bào miễn dịch ở lớp hạ bì để bảo vệ và chống lại tác nhân gây bệnh qua lớp biểu bì trên da.

Phần phụ khác cấu tạo nên da của chó

Ngoài ba lớp chính thì da của chó được cấu thành nhờ các yếu tố sau đây:

Nang lông

Nang lông của chó là một cơ quan năng động được tìm thấy tại da. Nó nằm trong lớp biểu bì của da và được tạo thành từ 20 loại tế bào khác nhau. Mỗi loại đều có chức năng riêng biệt. Nang lông có một sợi lông trung tâm và được bao quanh từ 3 – 15 sợi lông thứ cấp nhỏ hơn. Tất cả đều được mọc ra từ một lỗ chân lông. Chó được sinh ra với các nang lông đơn giản sau đó phát triển thành nang lông ghép.

Sự phát triển của lông ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của chó, kích thích tố và sự thay đổi của thời tiết. Chó thường rụng lông vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Lông cũng có thể thay đổi để đáp ứng với những thay đổi về nhiệt độ hay lượng ánh sáng. Kích thước, hình dạng và độ dài của lông bị ảnh hưởng bởi di truyền và nội tiết tố.

Tuyến dầu | Tuyến bã nhờn

Tuyến dầu còn gọi là tuyến bã nhờn, tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn vào nang lông và lên da. Những vùng gần bàn chân, sau gáy, mông, cằm và khu vực đuôi là những vùng tuyến bã nhờn phát triển. Bã nhờn là một hỗn hợp của các axit béo. Bã nhờn là chất giữ cho da của chó mềm mại, ẩm ướt và đàn hồi. Bã nhờn tạo lớp bóng cho da, lông và có tính kháng sinh

Subcutis | Mô dưới da

Các Subcutis (mô dưới da) là lớp trong cùng của da. Nó chứa các chất béo dưới da và cơ bắp. Các chất béo dưới da giúp cơ thể cách nhiệt chứa chất lỏng, chất điện giải, năng lượng và một chất hấp thu sốc.

Trên đây là một số kiến thức liên quan tới cấu tạo da của chó chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích. Tại trang web của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy kiến thức tương tự khác.

Qua bài viết trên chúng ta lại có thêm được những kinh nghiệm để hiểu biết về loài thú cưng được ví là “bạn của con người”. Hy vọng rằng bà viết sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Chuyên mục: Beehd

Thẻ: bệnh viện thú cưng, bệnh viện thú y pethealth, Cấu Tạo Da Của Chó

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *