Điều Trị Chó Mèo Viêm Vú | Cách Phòng Tránh Viêm Vú Ở Chó Mèo

64
Điều Trị Chó Mèo Viêm Vú

Điều trị chó mèo viêm vú như nào cho đúng cách và không để bị tái phát lại bệnh?. Có những cách nào để phòng tránh viêm vú ở chó mèo?. Để trả lời cho những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Điều trị chó mèo viêm vú

Khi chó mèo bị viêm vú thì phải chữa trị bằng cách nào? Nếu không có biện pháp thích hợp sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng. Dưới đây là cách chữa trị và một số lưu ý về chăm sóc PetHealth muốn gửi tới bạn.

Điều trị bằng thuốc

Khi chó mèo bị viêm vú nặng cần tuân thủ theo các bước sau đây:
Tiêm hoặc uống kháng sinh Amox
– Uống Medron của người – 1 viên 4mg cho chó mèo trên 15kg
– Tiêm vitamin ADE và truyền vitamin C 5% liều cao. Điều trị 2 lần/ngày và liên tục trong 5 ngày.
– Ngày thứ 3 và 4 tiến hành vắt sữa viêm theo liệu trình điều trị
– Sau 2-3 ngày dừng thuốc thì tiêm kích sữa.
– Kierm tra và cho một con vào bú thử với lượng ít. Sau đó tiến hành kiểm tra, mức độ và trạng thái bình thường thì cho các con khác vào bú ít và nhiều lần.

Điều Trị Chó Mèo Viêm Vú

Phương pháp Nhịn ăn – Không nhịn uống

Khi bệnh tình trở nên nặng thì nên dùng biện pháp “Nhịn ăn – Không nhin uống”. Sử dụng sữa ngoài cho chó con. Chó mẹ cho nhịn trong 2 tuần, uống gluco và ăn nhẹ một bát cháo loãng. Quá trình diễn ra cần có sự theo dõi của bác sĩ.
Sau 2 tuần mỡ và các chất trong nang sữa được cơ thể mẹ hấp thụ và tiêu diệt, các bầu vú sẽ trở nên sạch sẽ. Sau đó sẽ cho chó mẹ ăn lại nhưng không quá nhiều. Kỳ salo tiếp theo phải bỏ, cho phối và mang thai như bình thường vào kỳ sau nữa.

Xem thêm: Nguyên Nhân Bệnh Nấm Malassezia | Giống Chó Mẫn Cảm Malassezia

Thói quen chăm sóc

 • Trong môi trường gian hàng hoặc lồng đường phố: cần giữ môi trường sạch sẽ, thay đổi khi bị bụi bẩn. Không sử dụng vạt liệu không thể khử mùi. Đóng cửa ra vào, sử dụng rèm chắn gió vào mùa đông.
 • Trong căn hộ: cần sử dụng nơi thích hợp trước khi sinh, không nên để thú cưng trong phòng tắm hay nhà bếp. Lựa chọn chiếc hộp hoặc thiết kế ổ phù hợp lót bằng vải. Sau khi sinh cần thay ổ bằng tấm lót sạch, thiết kế lối đi thoải mái để động vật dễ dàng di chuyển. Tránh làm tổn thương tới núm vú trên mép.
 • Vệ sinh cơ thể chó con bằng khăn mềm chứa dinh dịch kali muối ẩm. Đặc biệt xử lý cẩn thận khu vực bị ô nhiễm.
 • Chăm sóc lông chó mèo mẹ sau sinh bằng bàn chải hoặc thiết bị khác.

Cách phòng tránh chó mèo bị viêm vú

 • Giữ cho khu vực sinh hoạt của chó mèo mẹ luôn được sạch sẽ.
 • Cạo lông xung quanh vùng tuyến vú, vệ sinh vú và các khe đầu ti hằng ngày bằng nước ấm để ngăn ngừa tái nhiễm.
 • Cắt móng cho chó mèo con để tránh gây trầy xước da của chó mèo mẹ. Đảm bảo các tuyến vú của không bị tổn thương. Giảm nguy cơ nhiễm trùng do vết thương.
 • Không cho chó mẹ nằm chuồng có sàn nhiều khe, lỗ. Chó mèo mẹ dễ bị khe sàn kẹp gây xước hoặc đứt đầu ti.
 • Khi phát hiện đầu vú bị viêm cần băng bịt vết thương và kết hợp với thuốc điều trị
 • Nếu dịch hậu sản có mùi hôi hoặc thối thì là viêm tử cung và cần đưa chó mèo mẹ đi điều trị ngay. Tránh trường hợp hợp gây nhiễm trùng huyết dẫn tơi viêm tuyến vú
 • Sau khi tách chó con, cần cho chó mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc allphachoay. Giúp tiêu sữa, tránh ứ đọng, tắc sữa gây viêm cho kì sinh sản sau.

Bài viết trên chúng tôi mang đến cho các bạn cách điều trị cũng như cách phòng tránh chó mèo bị viêm vú. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn để chăm sóc cho chú chó mèo của mình. Bạn có thể tìm thấy các bài viết liên quan tại web của chúng tôi.

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...