Ù tai là triệu chứng bởi nhiều bệnh khác nhau gây ra. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt. Hơn hết, bạn không được coi thường khi mắc chứng ù tai kéo dài. Bởi chúng sẽ gây ra các biến chứng bệnh về tai nguy hiểm. Vì thế, bệnh nhân cần đến khám ngay ở các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ù tai là gì

Ù tai là gì? Dấu hiệu nhận biết triệu chứng ù tai

Ù tai là triệu chứng khá thông thường mà nhiều người có thể mắc phải. Theo các thống kê, có tới vài triệu người Mỹ mắc chứng ù tai. Chúng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Dấu hiệu của triệu chứng ù tai là bệnh nhân sẽ cảm thấy xuất hiện tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai. Đây là triệu chứng của một bệnh lý nào đó như giảm thính lực, chấn thương, viêm tai giữa hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Ù tai có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu tìm được nguyên nhân gây ù tai, một số trường hợp không tìm được nguyên nhân điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng ù tai cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây ù tai phổ biến hiện nay

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: những tiếng động lớn là những nguồn gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn phổ biến. Các thiết bị nghe nhạc với âm thanh lớn, trong thời gian dài. Dù là tiếp xúc với tiếng ồn ngắn hạn và dài hạn với âm thanh lớn đều có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn.

Tắc nghẽn ráy tai: ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách bẫy bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi quá nhiều ráy tai tích tụ, nó trở nên quá khó để rửa trôi tự nhiên, gây mất thính giác hoặc kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.

Do tuổi tác: Bên cạnh các yếu tố trên, người cao tuổi được xem là đối tượng rất dễ bị ù tai. Rất nhiều người già bị mắc bệnh ù tai mà không tìm ra được nguyên nhân. Vì thế, tốt nhất hãy đưa bệnh nhân đến khám bác sĩ ngay khi phát hiện triệu chứng này.

Viêm xoang: Ù tai cũng là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm mũi xoang. Khi bệnh nhân bị viêm mũi xoang, mủ thải ra sẽ bịt kín lỗ vòi nhĩ làm tắc vòi. Do đó, tình trạng viêm xoang gây ù tai cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp ở nhiều người.

Phương pháp điều trị chứng ù tai

Để điều trị chứng ù tai, đầu tiên bác sĩ cố gắng xác định bất kỳ điều kiện, cơ sở điều trị có thể được liên kết với các triệu chứng. Nếu ù tai là do một điều kiện y tế, bác sĩ có thể thực hiện các bước có thể làm giảm tiếng ồn. Ví dụ như:

Loại bỏ ráy tai. Loại bỏ ráy tai ảnh hưởng có thể làm giảm các triệu chứng ù tai.

Điều trị tình trạng mạch máu. Điều kiện mạch máu có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị khác để giải quyết vấn đề.

Thay đổi thuốc. Nếu một loại thuốc đang dùng là nguyên nhân của chứng ù tai, bác sĩ có thể khuyên nên dừng hoặc giảm, hoặc chuyển sang một loại thuốc khác nhau.

Tắt tiếng ồn

Trong một số trường hợp “tắt tiếng ồn” có thể giúp ngăn chặn những âm thanh để ít khó chịu. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một thiết bị điện tử để ức chế tiếng ồn. Thiết bị bao gồm:

Máy giảm tiếng ồn. Các thiết bị, trong đó sản xuất âm thanh mô phỏng môi trường như mưa rơi xuống đại dương, sóng, thường là một điều trị hiệu quả đối với chứng ù tai.

Trợ thính. Có thể đặc biệt hữu ích.

Thiết bị mặt nạ. Tương tự như máy trợ thính, các thiết bị này tạo ra tiếng ồn liên tục thấp, ngăn chặn triệu chứng ù tai.

Ù tai thích nghi. Một thiết bị cung cấp âm nhạc có chương trình riêng, tần số cụ thể trải nghiệm chứng ù tai. Theo thời gian, kỹ thuật này có thể quen với chứng ù tai, do đó giúp không phải tập trung vào nó.

Sử dụng thuốc

Ù tai không thể chữa trị dứt điểm bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng hoặc ngăn chặn biến chứng. Bởi trong một số trường hợp bị ù tai do bệnh như viêm xoang, việc điều trị bệnh bằng thuốc sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh. Đồng thời cải thiện được các triệu chứng kèm theo bệnh viêm xoang.

Lưu ý, khi muốn sử dụng thuốc, bạn phải có được sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tránh tuyệt đối không được tự ý lạm dụng, dùng sai liều lượng và gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *