Nguyên nhân bị tiểu đường | Thông tin cần thiết bạn không thể bỏ qua

247
Nguyên nhân bị tiểu đường

Các biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy cần biết nguyên nhân bị tiểu đường để phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân bị tiểu đường

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Bạn có thể xem thêm thông tin kiến thức cơ bản bệnh tiểu đường để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Đột biến gen , các bệnh khác, tổn thương tuyến tụy và một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Đột biến gen

Bệnh tiểu đường gây ra là do đột biến, hoặc thay đổi, trong một gen duy nhất. Những thay đổi này thường được truyền qua các gia đình. Nhưng đôi khi đột biến gen tự xảy ra. Hầu hết các đột biến gen này gây ra bệnh tiểu đường. Bằng cách làm cho tuyến tụy ít có khả năng tạo ra insulin. Các loại tiểu đường monogen phổ biến nhất là tiểu đường sơ sinh. Và tiểu đường khởi phát trưởng thành của người trẻ (MODY).

  • Xơ nang tạo ra chất nhầy dày gây ra sẹo ở tuyến tụy. Sẹo này có thể ngăn tuyến tụy sản xuất đủ insulin.
  • Hemochromatosis khiến cơ thể dự trữ quá nhiều chất sắt. Nếu bệnh không được điều trị, sắt có thể tích tụ và làm hỏng tuyến tụy và các cơ quan khác.

Xem thêm: Biến chứng đái tháo đường | Tìm hiểu thông tin bài viết chi tiết

Nguyên nhân bị tiểu đường

Tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến tụy

Viêm tụy , ung thư tuyến tụy và chấn thương đều có thể gây hại cho các tế bào beta hoặc làm cho chúng ít có khả năng sản xuất insulin. Nếu tuyến tụy bị tổn thương được loại bỏ, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Thuốc

Đôi khi một số loại thuốc có thể gây hại cho các tế bào beta hoặc phá vỡ cách thức hoạt động của insulin. Bao gồm:

  • Niacin, một loại vitamin B3.
  • Một số loại thuốc lợi tiểu, còn được gọi là thuốc nước.
  • Thuốc chống động kinh, tâm thần.
  • Thuốc điều trị virus gây suy giảm miễn dịch ở người ( HIV ).
  • Pentamidine, một loại thuốc dùng để điều trị một loại viêm phổi.
  • Glucocorticoids: Thuốc dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp , hen suyễn , lupus và viêm loét đại tràng.
  • Thuốc chống thải ghép, giúp cơ thể từ chối một cơ quan cấy ghép

Statin, là loại thuốc làm giảm mức cholesterol LDL. Có thể làm tăng nhẹ khả năng bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, statin giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và đột quỵ. Vì lý do này, những lợi ích mạnh mẽ của việc sử dụng statin lớn hơn cơ hội nhỏ mà bạn có thể mắc bệnh tiểu đường.

Tham khảo thêm: Chỉ số đường trong máu | Thông tin cần thiết bạn không thể bỏ qua

Ở trên là thông tin về nguyên nhân bị tiểu đường. Hy vọng với nội dung thông tin của bài viết sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Tại trang blog tin tức beehd.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức chung người bệnh tiểu đường để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Trân trọng cảm ơn!

Blog Tiểu Đường: Nguyễn Khoa

Website: https://tieuduong.asia

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...