Violympic: Những Điều Về Cuộc Thi Mà Học Sinh Cần Phải Biết

535
Kỳ Thi Violympic Toán 2018
Kỳ Thi Violympic Toán 2018

Kỳ Thi Violympic 2018-2019 sắp khởi động trở lại. Có rất nhiều em học sinh đang dần khởi động để quay lại đường đua nhộn nhịp này. Tuy nhiên, các em đang gặp khó khăn vì chưa hiểu rõ thông tin cuộc thi?

Hãy cùng nhau tìm hiểu tất cả thông tin của cuộc thi cấp quốc gia Violympic dành cho các em học sinh. Chinh phục ngay những tấm huy chương cao nhất!

1. Violympic là gì?

Kỳ Thi Violympic
Kỳ Thi Violympic

Violympic là cuộc thi giải toán trên mạng do Bộ GD-ĐT kết hợp cùng tập đoàn FPT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Kỳ thi cấp quốc gia được tổ chức lần đầu tiên năm 2009 với sự tham gia của 35 tỉnh. Đến năm 2015, Violympic Toán được mở rộng quy mô thi bằng tiếng Anh cho học sinh lớp 1 đến lớp 9. Mỗi năm, cuộc thi thu hút khoảng 60.000 học sinh tham gia. Bởi đây được đánh giá là cuộc thi bổ ích cho các em học sinh. Giúp các em phát triển toàn diện khả năng tư duy và ngôn ngữ trên nền tảng CNTT.

2. Những môn thi trong kỳ thi Violympic.

Các môn thi trong kỳ thi Violympic 2018-2019 vẫn bao gồm 3 nội dung: Toán Tiếng Việt, Toán tiếng Anh và Vật Lý. Đối với Toán Tiếng Việt và Tiếng Anh dành cho học sinh trên toàn quốc. Các em có thể tùy chọn môn thi phù hợp dựa trên khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, Vật Lý dành cho học sinh bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 12.

3. Cách thức tham gia kỳ thi.

Đăng Ký Tham Gia Kỳ Thi Violympic
Đăng Ký Tham Gia Kỳ Thi Violympic

Lịch mở cụ thể sẽ được BTC công bố trên website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: http://www.violympic.vn. Với các vòng tự luyện này, học sinh có thể tham gia làm bài bất cứ thời điểm nào sau khi mở vòng tự luyện, miễn là vượt qua được tất cả các vòng để có đủ điều kiện tham dự “Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc”. Thời gian làm bài của mỗi vòng được thông báo cho học sinh qua đồng hồ đếm ngược, thời gian làm bài của mỗi vòng được tính khi học sinh bắt đầu mở bài để làm trên hệ thống.

Ở “Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc”, thể lệ cuộc thi quy định, vòng thi này chỉ dành cho học sinh các lớp 4, 5, 8, 11 đối với môn Toán bằng tiếng Việt; các lớp 3, 4, 8 đối với môn Toán bằng tiếng Anh và lớp 6, 9 đối với môn Vật lý.

Các em học sinh trên toàn quốc truy cập vào trang web:

http://www.violympic.vn để đăng ký thi môn Toán Tiếng Việt

http://math.violympic.vn để đăng ký thi môn Toán Tiếng Anh

http://vatli.violympic.vn để đăng ký thi môn Vật lý.

Lưu ý là các em học sinh cần nhập đúng Họ tên, địa chỉ lớp, trường, quận, huyện, xã đang theo học và cư trú để làm căn cứ xác định khi thi và trao giải. Đặc biệt học sinh khối nào nên đăng ký khối đó.

4. Bí quyết luyện thi đạt giải cao.

Luyện thi Violympic
Luyện thi Violympic

Việc luyện tập trước một cuộc thi luôn là điều quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, các em cần phải biết cách luyện tập làm sao cho thông minh để đạt hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng tham khảo một số “tips” dưới đây để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi nhé!

Luyện tập các kỹ năng cần thiết phục vụ cho cuộc thi

Với tính chất là cuộc thi giải toán trên mạng, bên cạnh việc nắm vững kiến thức. Các em còn phải đối mặt với vấn đề thời gian hơn những cuộc thi bình thường. Bởi vì, nếu có nhiều bạn đạt cùng một số điểm. Giải thưởng sẽ được trao cho bạn có thời lượng làm bài ngắn hơn.

Dưới đây là 3 kỹ năng quan trọng các em cần phải luyện tập để phục vụ cho cuộc thi Violympic:

Kỹ năng sử dụng máy vi tính

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho kỳ thi Violympic Toán Tiếng Anh

Kỹ năng tính nhanh khi giải toán.

Giải toán nhanh nhờ nắm chắc kiến thức Toán cơ bản đến nâng cao.

Kiến thức trong bài thi Violympic Toán được biên soạn với 80% kiến thức cơ bản. Và 20% kiến thức nâng cao, logic, tư duy,…nhằm phân loại học sinh. Do đó, đầu tiên các em cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong SGK. Đừng bỏ qua việc luyện tập các bài tập trong SGK. Để chắc chắn các em sẽ không bị mất điểm ở những câu hỏi dễ. Bên cạnh đó, việc luyện tập các bài toán nâng cao là cần thiết nếu các em muốn đạt giải cao.

Luyện đề Violympic Toán thường xuyên

Dù trong cuộc thi gì, việc luyện đề thường xuyên cũng luôn góp phần lớn để bài thi của các em đạt điểm cao. Việc luyện đề không chỉ giúp các em củng cố kiến thức. Nó còn giúp các em làm quen với những kỹ năng làm bài. Hạn chế rủi ro thấp nhất khi vào phòng thi thật. Dưới đây là 3 cách luyện đề hiệu quả cho kỳ thi Violympic Toán:

Luyện đề Violympic theo các vòng

Luyện đề theo chuyên đề

Luyện đề của những năm trước

Mời bạn tham khảo thêm tại: Bí quyết luyện thi Violympic Toán đạt giải cao 2018

Cuộc thi Violympic luôn là sân chơi thu hút nhiều sự quan tâm từ các em học sinh và bậc phụ huynh bởi những lợi ích mà nó mang lại. Chúng tôi mong rằng những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết kỳ này sẽ giúp ích cho cách em học sinh luôn được kết quả tốt nhất trong những kỳ thi sắp tới.

Chúc các em thành công!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...